เรียบง่ายงดงาม


           นี่อาจเป็นครั้งแรกที่ หมอลักษณ์ เรขานิเทศ 3 คูหา 4 ชั้น ที่หมู่บ้านกลางเมืองลาดพร้าว ให้สัมภาษณ์ บ้านนี้เต็มไปด้วยของสะสมของเจ้าของ อาทิ พระพุทธรูป องค์เทพเทวาต่างๆ เห็นแล้วถึงกับตะลึง อึ้งๆ นี่เป็นบ้านหรือ ตำหนักเทพกันแน่เจ้าตำรับฟันธง พรึ่บ!! ได้เปิดบ้านที่เป็นโฮมออฟฟิศ ขนาดบ้านนี้เป็นทั้งที่ทำงานและที่พักของหมอดู ชื่อดัง ทุกมุม
ทุกชั้น ทุกอณูในบ้าน ในส่วนของสำนักงานล้วนประดับไปด้วยพระพุทธรูปเก่า องค์เทพขนาดใหญ่ ภาพวาดฝีมือชั้นครู ประดับอยู่เต็ม
 
            ทุกพื้นที่ ทั้ง 4 ชั้น 3 คูหา จนอดห่วงใยไม่ได้ว่าระบบรักษาความปลอดภัยของหมู่บ้านแห่งนี้แน่นหนามีคุณภาพดีหรือเปล่า เพราะการสะสมพระของเขานั้นยังคงมีต่อไปไม่หยุดยั้งเรียกว่าซึมเข้าเส้นเลือด แถมยังเป็นพระดีมีราคา อะไรที่ธรรมดาๆ หมอลักษณ์ ไม่ก็ถึงขั้นหล่อพระไว้บูชาเองเป็นร้อยๆ องค์ธรรมดาซะที่ไหน  ในส่วนของตึกที่เขาอยู่เป็นตึก 4 ชั้น ชั้นที่ 1 และ 2 เป็นส่วนของสำนักงาน ส่วนชั้นที่ 3 และ 4 มีชั้นละ 2 ห้องเป็นส่วนของที่อยู่อาศัย ซึ่งเขาใช้เวลาทำงานและพักอาศัยอยู่ที่นี่ มีห้องอัดเสียงดูดวงผ่านระบบ 1900 และอีก 2-3 ระบบอยู่ ที่นี่ รวมงานอื่นๆ ทั้งหนังสือ ทัวร์ไหว้พระ
อีกหลายงานเกิดจากตรงนี้ โฮมออฟฟิศที่นี่จึงเป็นชีวิต เป็นศูนย์รวมทุกอย่าง “ขาว-น้ำตาลสะอาดตา 

 
           การตกแต่งโดยรวมของโฮมออฟฟิศแห่งนี้ เน้นสีขาว ครีมออฟไวต์ ตัดขอบน้ำตาลแดง เฟอร์นิเจอร์ทุกชิ้นเป็นสีน้ำตาลแดง เน้นความสว่างโปร่งเบาสบายตา จากแสงธรรมชาติเป็นหลัก เฟอร์นิเจอร์อื่นๆ มีพอดีกับการใช้งานน้อยๆ แต่งดงาม ระหว่างชั้นเพดานจะมีโคมไฟเล็กๆ ประดับ

          นับแต่ก้าวเข้ามาในโฮมออฟฟิศของเขาตั้งแต่ชั้นล่าง เราจะเห็นรูปภาพพระอินทร์ ช้าง ราหู เพื่อเป็นการปกปักรักษาตามเคล็ดความเชื่อของเขา ส่วนชั้นสอง มีห้องพระ เทพศาตรา พระบรมรูปรัชกาลต่างๆ ที่เป็นห้องพระใหญ่ ส่วนชั้น 3 เป็นห้องทำงานและห้องนอน ที่จริงแล้วเกือบทุกห้องของเขาก็น่าจะเรียกว่าห้องพระได้ทุกห้อง เพราะมีพระมากกว่าข้าวของเครื่องใช้อื่นๆ
          สำหรับการตกแต่งโดยทั่วไปนั้น เขาบอกว่าไม่ได้เน้นอะไรพิเศษ เรียบง่าย สะดวกกับการใช้งานและการใช้ชีวิต ขอเพียงสะอาดและเป็นระเบียบก็พอ ในส่วนของที่อยู่อาศัยนั้นเขาไม่คิดจะตกแต่งอะไรเป็นพิเศษ เพราะไม่มีพื้นที่มากนัก เขาจึงเลือกเก็บแต่เฉพาะของที่รักที่ชอบจริงๆ จากของรักของสะสมก็กลายมาเป็นของแต่งบ้านไปโดยปริยาย ที่จริงเขาซื้อบ้านหลังใหญ่ไว้อีกหลังแต่ไม่ค่อยได้กลับไป นานๆ จะกลับไปสักครั้ง เพราะไม่สะดวกเรื่องงานและการเดินทาง ก็เลยให้พ่อแม่อยู่ และมีไว้เก็บของส่วนตัว
 
          ‘ หมอลักษณ์ ’ บอกว่าเขาหลงใหลในเสน่ห์ของพุทธศิลป์และศิลปะของการหล่อพระเป็นอย่างมาก เขาเห็นพระที่สวยๆ พิธีจัดสร้างดีๆ จะชื่นชมและปลื้มมากๆ อีกทั้งอยากช่วยอนุรักษ์สืบสานวัฒนธรรมอันเก่าแก่ในการจัดสร้างกับช่างหล่อพระชั้นครูซึ่งก็อายุมากๆ กันแล้วทั้งสิ้น การไปหล่อพระกับช่างหล่อโบราณเช่นนี้ก็ได้ไปเรียนรู้การทำงานที่ควรจะช่วยสานต่อกันไว้ เมื่อมีมากๆ เข้าก็นี่ล่ะ...ใช้ประโยชน์ให้ครบวงจร ของสะสมก็กลายเป็นของแต่งบ้านไปโดยปริยาย
 
มุมเล็กๆ กับการ์ตูนตัวโปรด...
           หลายคนอาจจะคุ้นชินกับภาพดุดัน หนักแน่น เสียงดังของ หมอลักษณ์ คงนึกภาพไม่ออกว่าเขาก็แอบมีมุมเด็กๆ ในใจเหมือนกันและการ์ตูนตัวโปรดเหล่านั้นก็เป็นของแต่งบ้านหลายชิ้น ไม่ว่าจะเป็นผ้าคลุมเตียงลายโดราเอมอน ตัวการ์ตูน ไจแอนท์และโนบิตะ ที่เป็นของชื่นชูใจวัยเด็ก ซึ่งเขาซื้อหามาเองทั้งนั้นถ้าเจอเป็นซื้อ ดังนั้นหลายมุมในห้องทำงานและห้องนั่งเล่นของเขาจึงมีการ์ตูนตัวโปรดเหล่านี้อยู่หลายตัวทีเดียว
 
ย้ายที่นอนตามดาว...

           ไม่เสียชื่อที่เป็นหมอดูดัง เขาใช้ชีวิตตามดวงดาว ก่อนหน้านี้เขานอนที่ตึกข้างๆ แต่เมื่อดวงดาวเปลี่ยน ราศี เขาก็ย้ายที่นอนแก้เคล็ด ดังนั้นทุกปีเขาจะย้ายที่นอนบ้าง ห้องนอนบ้าง ตามดวงดาวประจำ ราศี เกิด ไม่ยึดติดกับที่ตามประสาหนุ่มโสดรักอิสระ
           สำหรับห้องนอนมีข้าวของเครื่องใช้ไม่กี่ชิ้นนอกจากตู้เสื้อผ้า โต๊ะเครื่องแป้ง มีเพียงตั่งโบราณไม้สักแท้อายุหลายสิบปีที่เขาใช้นอนไม่ปวดหลังเหมือนที่นอนนุ่มๆ ที่ใช้พื้นที่มากสุดในห้องนอนก็คือโต๊ะหมู่ บูชา ที่เต็มไปด้วยพระพุทธรูป โดยเฉพาะพระพุทธรูปปางอุ้มบาตรประจำตัวคนเกิดวันพุธ และถ้าเป็นไปได้เขาว่าควรสร้างพระพุทธรูปประจำวันเกิดไว้บูชาสักองค์จะเป็นมงคลชีวิต หมอลักษณ์ แนะนำว่าคนเกิดวันพุธหากซื้อบาตรถวายพระจะมีกิน มีใช้ไม่ขัดสน อีกส่วนก็มีเศียรครูทางโหรา ศาสตร์ เช่น พระภิเภก พระลักษณ์หน้าทอง ที่เขาไหว้ทำพิธีไหว้ครูและครอบครู
 
           ส่วนในห้องทำงาน ก็ยังมีพระพุทธรูปจำนวนมาก รวมทั้งศัสตราวุธ ดาบโบราณที่เขาสะสมและถือเป็นเครื่องตกแต่งห้องอีกหลายชิ้น รวมทั้งคันศรจาก ครูโขนอีกหลายท่านที่เขาภูมิใจนำเสนอ การมีของรัก ของชอบสะสมประดับไว้ ใกล้ตัว เรียกว่าจะหันไปทางไหนก็ต้องเห็นทุกระดับสายตา ทำให้เขาอุ่นใจไร้กังวล เพราะบ้านหลังนี้เป็นทุกอย่างในชีวิตที่ลงตัว
 
 
                                                                                         บทความโดย  อนุสรา ทองอุไร
http://www2.posttoday.com วันที่ 26 มกราคม 2553