ฟันธง 12 ราศี ประจำเดือน


ฟันธง 12 ราศี เดือนเดือนกันยายน 2558 โดย อ.ลักษณ์ เรขานิเทศ
"ระยะทางพิสูจน์ม้า กาลเวลาพิสูจน์คน"
       สวัสดีครับ ทุกท่านที่ได้ติดตามบทความข้อเขียนของผม วันนี้ผมจะได้มาเล่าเรื่องราวในสิ่งที่ผมได้ประสบกับตัวผมเอง เมื่อเดือนที่ผ่านมา จากเรื่องราวการให้ร้าย ติฉิน นินทา การดิสเครดิตทุกอย่างที่ทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียง ในทางพระพุทธศาสนา เรียกว่า มารผจญ นั่นเอง เพื่อให้คุณได้เข้าใจในโลกธาตุ โลกธรรม และอย่าไปเสียกำลังใจ
       ชีวิตคนเรานั้น มีสุขมีทุกข์ มีสมหวัง ผิดหวัง เป็นธรรมดา แต่ทุกชีวิตต้องดิ้นรน ต้องสู้ ความตั้งมั่นในทุกสิ่งที่ได้กระทำ เพียงเราได้คิด ได้ลงมือทำ ในสิ่งที่เป็นสิ่งที่ดีนั้นแล้ว เราอย่าได้กลัวในสิ่งใด ยิ่งสิ่งที่เราได้กระทำนั้น เป็นสิ่งที่อยู่ท่ามกลางคนดี นักปราชญ์ พระผู้มีศีล บิดามารดา รับรู้ทุกอย่างในการกระทำของเรา ที่กระทำด้วยกุศลศรัทธา แต่บังเอิญในระหว่างทาง มีใครมาคิดร้าย ทำลาย อิจฉา ริษยา มาเป็นอุปสรรคทำให้เราเสียกำลังใจด้วยวิถีใดๆ ก็ตาม ที่ทำให้เราทำสิ่งนั้นไม่สำเร็จ ที่ทำให้เรานั้นเสียกำลังใจ ขอให้คุณคิดเสียว่า นั่นก็แค่มาร ผจญ มารนั้นทำได้เพียงแสดงความเป็นมาร ในสมัยพระพุทธกาล การจัดการกับมารคือ เมื่อพระพุทธองค์ถูกกระทำในวิถีใดๆของมาร เหล่าปวงเทพเทวาเช่น พระแม่ธรณี พระสุนทรีวาณี พระอินทร์ ต่างมาช่วยกันกำจัดมาร ให้พระพุทธองค์บรรลุซึ่งกุศลศรัทธา
       ท่านที่ติดตามวิถีการดำเนินชีวิต แนวทางการสร้างบุญสร้างกุศลของผมมาหลายปี ทั้งติดตามข้อมูลข่าวสาร ทั้งไปร่วมกิจกรรมบุญหลากหลายในบุญกิริยา จะทราบว่าผมชัดเจน ตรงไปตรงมา มีหลักการเหตุผล ผมไม่สนใจพวกมารที่มือไม่พายเอาเท้าราน้ำ ดีแต่ปาก จ้องจับผิด จับแพะชนแกะ บิดเบือน ใส่ร้ายใส่ความ เอาเรื่องเก่ามาเล่าใหม่ ทั้งที่หาความจริงมิได้ สุดท้ายผมยังอยู่ดีมีสุข ชีวิตมีความสุขความเจริญ ผ่านอุปสรรคปัญหามากมาย ชีวิตมีแต่งานกับการสร้างบุญบารมีไปทุกทิศ
       ผมก็เป็นคนปกติทั่วไป เหมือนพวกคุณ ที่มีรัก มีศรัทธา มีโลภในสัมมาปฏิบัติ สัมมาอาชีวะ มีหลง ทั้งหลงทาง หลงลืม หรือหลงรัก555 แต่ผมก็มีความชัดเจนในเส้นทางคิด เส้นทางเดิน ที่ใฝ่ในการสร้างทานบารมี ศีลบารมี ภาวนาบารมี ผมเป็นมนุษย์ที่หนีไม่พ้นวงเวียนกรรม มีแรงกรรมเก่าในอดีตชาติมากมายตามมาในทุกสถาน ตั้งแต่ใกล้ตัวจนถึงไกลตัวและที่ไม่มีตัวตน ผมไม่ยอมพ่ายแพ้ต่อชะตากรรม ตั้งหน้าดำเนินชีวิตในสัมมาอาชีวะที่ชัดเจน ตรงไปตรงมา และมีอิทธิบาท 4 เป็นเครื่องประกอบ จนมีชีวิตที่ประสบความสุข ความสำเร็จพอสมควรในสัมมาอาชีพในปัจจุบัน
       ชีวิตผมง่ายๆไม่มีเล่ห์กลใดๆ ผมนึก ผมคิด ผมจะทำอะไร ก็จะมีตัวบทแห่งเรื่องราวรายละเอียดที่ใช้วิชาความรู้ ประสบการณ์ สิ่งที่บิดามารดา อุปัชฌาย์ครูอาจารย์อบรมสั่งสอน และหากทางพระพุทธศาสนา ผมเป็นอุบาสกที่มีความมั่นคงในศรัทธา ไม่ใช่ศรัทธาปุยนุ่น ไม่ใช่เพื่อชื่อเสียง แต่เพื่อสุขใจในเบื้องต้น และเป็นเรื่องที่ควรให้สาธุชน(คนดี)ได้อนุโมทนา ได้รับในสุขในผลบุญนั้นๆด้วย ผมจึงปรารถนาแบ่งปัน ให้สาธุชนมีส่วนร่วมในกำลังและศรัทธา เพราะสิ่งที่ผมคิด ผมจะทำอะไรผมต้องไตร่ตรองพิจารณา ปรึกษานักปราชญ์ พระสงฆ์ ครูบาอาจารย์ แล้วเสมอ จะไปถามความคิดความเห็นจากทุกๆคนในโลกนี้คงไม่ได้ ต่างคนต่างความคิด แล้วบางคนก็มีอคติ ชีวิตไม่เคยสร้างไม่เคยทำอะไร แต่เป็นไอ้เข้ขวางคลอง มือไม่พายเอาเท้าราน้ำ ที่มีมากมายในแผ่นดิน คนพวกนี้ถ้าเราไปฟังมาก ชีวิตก็คงไม่ต้องทำอะไร และคงได้ฝึกตนให้เป็นลูกอีช่างติ คอยแต่หาเรื่องหาราว ยุ่งเรื่องชาวบ้าน เกรียนกับคนดี คนที่คิดทำในเรื่องที่ดีที่งาม
       ความโกรธ โมโห เป็นเรื่องธรรมดาที่จะเกิดได้กับทุกคน แต่หากทุกคนมีสติเป็นที่ตั้ง สติมา ปัญญาเกิด ไม่นานก็จะกลับสู่สถานการณ์ปกติ และเดินหน้าต่อไป นั่นคือสิ่งที่ได้ทำไปแล้ว ใครจะพูดจะคิด จะทำอะไรก็ช่างเค้า เพราะสุดท้ายต้องย้อนถามเค้ากลับไปว่า "คุณเป็นใคร ก่อนที่คุณจะมาว่าใคร คุณเคยคิด เคยทำอะไรที่เป็นประโยชน์ต่อสังคม ต่อบ้านเมือง
       ผมเชื่อมั่นในกุศลศรัทธา กุศลเจตนา ที่จะดำรงอานิสงค์ให้คงอยู่ตลอดกาลตลอดไป และเวลาจะเป็นเครื่องพิสูจน์ตัวตนของเราได้อย่างแท้จริง ที่เค้าเรียกว่า “คนดี ตกน้ำไม่ไหล ตกไฟไม่ไหม้” ความดี ทำไปเถอะครับ ขอให้คุณมีความเชื่อ ความศรัทธาว่า “สักวันต้องได้ดี” ส่วนจะดีเร็ว หรือดีช้า ขึ้นอยู่กับการกระทำของคุณ และกุศลบุญที่คุณได้สร้างได้สะสม ผมขอให้ความรู้ ประสบการณ์ของผม จากบทความข้อเขียนนี้ ได้เป็นกำลังใจ เป็นแนวทาง ให้ท่านอย่าได้ท้อแท้ หมดกำลัง เมื่อเจออุปสรรคหรือมารผจญ มารก็คือมาร เราคิดดี ทำดี ลงมือทำแล้ว อย่าได้กลัวต่อความคิดชั่วๆของหมู่มารที่ไม่ได้ทำอะไร แล้วได้แต่นินทาว่าร้ายไปวันๆ ถ้าเราคิดดีทำดี ไม่ทำอะไรผิดกฏหมาย ตั้งใจสร้างบุญสร้างกุศล หนทางดีๆของชีวิต จะบังเกิดขึ้นในอนาคต ที่ไม่ไกลเกินฝันครับ ขอให้กำลังใจกับทุกๆคนนะครับ ขอให้ชีวิตทุกท่าน จงมีหนทางแห่งสุขสำเร็จสมหวังสมปรารถนา ในเวลาอันใกล้นี้ สวัสดีครับ
       ขอฝากประชาสัมพันธ์ งานบุญกฐินพระราชทานประจำปี 2558 ที่ผมลักษณ์ เรขานิเทศ เป็นประธานทอดถวาย ณ วัดพระธาตุหริภุญชัย จ.ลำพูน ในวันอาทิตย์ที่ 22 พฤศจิกายน 2558 ท่านที่สนใจร่วมจตุปัจจัยสมทบกฐินพระราชทาน รับมงคลที่ระลึก พระรอดหลวงหริภุญชัย รุ่นปลียอดฉัตรพระธาตุเจ้าหริภุญชัย สามารถติดต่อเป็นประธานอุปถัมภ์ หรือเป็นประธานสายกฐิน ได้ที่สถาบันพยากรณ์ศาสตร์ โทร.02-938-2115-6 , 081-906-4247 หรือติดต่อข้อมูลข่าวสาร กิจกรรมบุญของผมได้ที่ เฟสบุ๊ค แฟนเพจ “โหรฟันธง ลักษณ์ เรขานิเทศ” หรือติดตามได้ที่ LINE Official ของ Thefuntong โดยค้นหาชื่อ @FUNTONG
ดวงชะตาราศีเมษ (ผู้ที่เกิดระหว่างวันที่ ๑๓ เมษายน ถึงวันที่ ๑๓ พฤษภาคม)
จุดจังหวะของดวงชะตาที่มีเกณฑ์ป่วยเจ็บ เกิดอุบัติเหตุ ระมัดระวังเรื่องนิติกรรมสัญญา เอกสารต่าง ๆ ต้องรอบคอบ ต้องรัดกุม ... ฟันธงครับ !!!
27 สิงหาคม 2558
ดวงชะตาราศีพฤษภ (ผู้ที่เกิดระหว่างวันที่ ๑๔ พฤษภาคม ถึงวันที่ ๑๓ มิถุนายน)
จุดจังหวะที่จะมีชื่อเสียงความสำเร็จ ความเจริญก้าวหน้า โดยองค์รวมของชีวิต เป็นไปในทิศทางที่ดี แต่ต้องระวังปัญหาเรื่องของความรัก จะทำให้เกิดปัญหา... ฟันธงครับ !!!
27 สิงหาคม 2558
ดวงชะตาราศีมิถุน (ผู้ที่เกิดระหว่างวันที่ ๑๔ มิถุนายน ถึงวันที่ ๑๔ กรกฎาคม)
เดือนแห่งโชคลาภ เงินทอง โอกาสใหม่ๆของดวงชะตา ต้องวางแผนชีวิตให้ดี ความรักเป็นกำลังนำพา ให้มีการขับเคลื่อนไปในทิศทางที่ดี ... ฟันธงครับ !!!
27 สิงหาคม 2558
ดวงชะตาราศีกรกฎ (ผู้ที่เกิดระหว่างวันที่ ๑๕ กรกฎาคม ถึงวันที่ ๑๖ สิงหาคม)
ดวงชะตายังโดดเด่นต่อเนื่อง ขอให้คิดดี พูดดี ทำดี สร้างบุญสร้างกุศลเป็นเครื่องประกอบในบุญกิริยา โอกาสและความสำเร็จ จะปรากฏผลอย่างชัดเจน ... ฟันธงครับ !!!
27 สิงหาคม 2558
ดวงชะตาลัคนาราศีสิงห์ (ระหว่างวันที่ 17 สิงหาคม - 16 กันยายน)
จุดจังหวะแห่งความสำเร็จ ทั้งการงานมีความเจริญก้าวหน้า มีโชคลาภในการเงิน แต่ระวังปัญหาเรื่องความรัก จะเข้ามากวนใจให้ปวดหัว ... ฟันธงครับ !!!
27 สิงหาคม 2558
ดวงชะตาราศีกันย์ (ผู้ที่เกิดวันที่ ๑๗ กันยายน ถึงวันที่ ๑๖ ตุลาคม)
เดือนแห่งการระมัดระวังและตั้งสติ ดำเนินชีวิตด้วยความไม่ประมาท ดวงชะตาพลิกมาพลิกไป ดีร้ายสลับกันไป การเปลี่ยนแปลง การโยกย้าย การเดินทาง จะทำให้พ้นเหตุเคราะห์ภัย ... ฟันธงครับ !!!
27 สิงหาคม 2558
ดวงชะตาราศีตุลย์ (ผู้ที่เกิดระหว่างวันที่ ๑๗ ตุลาคม ถึงวันที่ ๑๕ พฤศจิกายน)
จังหวะของดวงชะตาอยู่ในมุมที่ดี ต้องมีความตั้งใจมุ่งมั่นและทุ่มเท จะบังเกิดเป็นความสำเร็จ มีความมั่นคง แต่ต้องระวังสุขภาพ การเจ็บไข้ได้ป่วย ... ฟันธงครับ !!!
27 สิงหาคม 2558
ดวงชะตาราศีพิจิก (ผู้ที่เกิดระหว่างวันที่ ๑๖ พฤศจิกายน ถึงวันที่ ๑๕ ธันวาคม)
มีโอกาสได้เริ่มต้นในสิ่งใหม่ สิ่งที่เคยเกิดขึ้นก่อนหน้านี้จะส่งผลดีอย่างเป็นรูปธรรม ดวงกำลังดี แต่ต้องเลิกป่วยใจ ถือว่าเป็นจุดจังหวะที่รุ่งโรจน์ของดวงชะตา ... ฟันธงครับ !!!
27 สิงหาคม 2558
ดวงชะตาราศีธนู (ผู้ที่เกิดระหว่างวันที่  ๑๖ ธันวาคม ถึงวันที่ ๑๕ มกราคม)
ชีวิตต้องสู้ แล้วจะชนะ..ดวงชะตาอยู่ในจังหวะแห่งความเหนื่อยยาก ขอเพียงมีความตั้งใจ มุ่งมั่น ทุ่มเท สร้างบุญสร้างกุศล จะเกิดเป็นผลของความสำเร็จในไม่ช้า ... ฟันธงครับ !!!
27 สิงหาคม 2558
ดวงชะตาราศีมังกร (ผู้ที่เกิดระหว่างวันที่ ๑๖ มกราคม ถึงวันที่ ๑๒ กุมภาพันธ์)
จุดจังหวะของดวงชะตาที่มีแรงกดดัน มีปัญหาอุปสรรคนานาประการ คุณต้องเร่งสร้างบุญสร้างกุศล รู้จักปล่อยวาง แล้วทุกอย่างจะผ่านพ้นไปได้ ... ฟันธงครับ !!!
27 สิงหาคม 2558
ดวงชะตาราศีกุมภ์ (ผู้ที่เกิดระหว่างวันที่  ๑๓ กุมภาพันธ์ ถึงวันที่ ๑๓ มีนาคม)
จังหวะของดวงชะตาที่จะมีทั้งดีและร้ายสลับกันไป ต้องวางแผนชีวิตให้รอบคอบ รัดกุม อย่าประมาท ควบคุมโลภะ โทสะ โมหะ คุณควรสร้างบุญกุศล กำลังหนุนนำจากบุญกุศลจะช่วยหนุนนำ ... ฟันธงครับ !!!
27 สิงหาคม 2558
ดวงชะตาราศีมีน (ผู้ที่เกิดวันที่ ๑๔ มีนาคมถึงวันที่ ๑๒ เมษายน)
เป็นช่วงจังหวะที่ชาวราศีมีนเกิดความเหนื่อยยาก ลำบากกายใจ ทำสิ่งใดต้องมีสติ รอบคอบ สร้างบุญสร้างกุศล ปฏิบัติธรรม วางเฉยกับปัญหา แล้วทุกอย่างจะผ่านพ้นไปได้ ... ฟันธงครับ !!!
27 สิงหาคม 2558