ฟันธง 12 ราศี ประจำเดือน


ฟันธง 12 ราศี เดือนเดือนมีนาคม 2558 โดย อ.ลักษณ์ เรขานิเทศ
“บุญ”เท่านั้น ที่จะติดตามตัวเราไปทุกชาติภพ
        สวัสดีทุกท่านที่ได้ติดตามอ่านบทความข้อเขียนของผม ช่วงนี้มีข่าวเรื่องวงการพระสงฆ์มากมาย ผมในฐานะพุทธศาสนิกชนคนหนึ่ง ที่ศรัทธาในพระพุทธศาสนา จึงขอยกเรื่องการสร้างบุญมากล่าวถึงมากล่าวถึงอีกครั้ง
       “บุญสร้าง”มีมาแต่ครั้งพระพุทธกาล ที่พระพุทธองค์ไม่เคยห้าม ใครทำใครได้ ใครจะมีแนวทางบุญเพื่อการหลุดพ้น ผมขออนุโมทนา ส่วนผมยังปรารถนา สร้างบุญ มีบุญร่วมสร้าง ในบุญกิริยา ในทาน ในวัตถุทาน เพราะเมื่อครั้งพระพุทธกาล ท่านอนาถปิณฑิกเศรษฐี สร้างวัด คือ พระมหาเชตวัน อันยิ่งใหญ่ และยิ่งการฉลองสมโภช ถวายให้สาธุชน อนุโมทนาบุญ ยิ่งใหญ่มาก (มีการบันทึกไว้ในพระไตรปิฎกในอรรถกถา ชัดเจน ) พระพุทธองค์ไม่ได้ห้ามในการสร้างบุญอย่างนี้ เพราะถือเป็นมหากุศลศรัทธา บุญนั้น มีกำลังที่จะหนุนนำส่งเสริม สุขใจที่ได้ทำบุญ เกิดผลทั้งชาตินี้ ชาติหน้า เราไม่ประมาทในบุญ คนที่เชื่อว่า คิดว่า "จะหลุดพ้นได้มรรคผลนิพพาน แล้วต่อว่า นินทา ให้ร้าย คนที่สร้างบุญ นั่นคือคนที่เข้าใจในหลักบุญ หลักแห่งพระพุทธศาสนาลึกซึ้งแล้วหรือไม่"
       ผมเชื่อเรื่องการเวียนเกิด ผมจึงได้สร้างสัญญาในบุญมากมาย หาโอกาสในการสร้างบุญตลอดเวลา และบอกบุญ ให้ทุกๆคนได้ร่วมบุญตามกำลัง ได้อนุโมทนาในผลบุญ ทำบุญแล้วหวังในผลบุญไม่ผิดหรอกครับ แต่ความหวังในผลบุญ ไปเพื่ออะไร ก็มีความหมายที่ลึกซึ้ง และต้องไม่เป็นไปด้วยโลภะ โทสะ โมหะ ผมไม่เคยมีอย่างนั้น ใครที่เคยร่วมกิจกรรมบุญ ติดตามการทำบุญของผมมาตลอดระยะเวลา คงทราบและคงเข้าใจเป็นอย่างดี แต่ถ้าบางคนยึดแนวทางการ "หลุดพ้น" เราคนละทางกันครับ เพราะผมปรารถนาการเวียนเกิด และเปี่ยมด้วยบุญ มีกุศลศรัทธาในพระพุทธศาสนา มีความสมบูรณ์พูนสุขในทุกสถาน และผมปรารถนา มรรคผล นิพพาน มีความสุข เหมือนท่านอนาถปิณฑิกเศรษฐี พระนางวิสาขา ที่บรรลุ มรรค ผล นิพาน บนสวรรค์ ด้วยผลบุญหนุนนำ
       ปัจจุบัน คนที่ยังให้ร้ายผู้อื่น เอาหลักธรรมบางส่วน บางช่วงบางตอน มาพูด มาโพสต์ใน Social Media เพื่อความสะใจ เพื่อทำให้เหมือนว่า ที่ต่างจากนี้คือผิด เพื่อความสะใจ เพื่อด่าคนอื่น นั่นเท่ากับว่า ตนเองยังไม่ได้อะไรเลย ที่จะเป็นบุญ เป็นบารมี เพียงแค่การทำบาปเพิ่มขึ้นโดยไม่รู้ตัว และเป็นบาปบริสุทธิ์ ละเอียดอ่อน ที่บังเกิดผล ให้อะไรๆทุกๆอย่างในชีวิต มันยากเย็นแสนเข็ญ และมีความทุกข์ มีปัญหาเกิดขึ้นในชีวิต มากมาย โดยที่คุณไม่รู้ตัว นั่นแหละครับ ที่เค้าเรียกว่า กรรม
       ผมก็ขอฝากเอาไว้ เป็นข้อคิด เตือนใจ หากเราไม่รู้อะไรโดยเข้าใจอย่างลึกซึ้งแล้ว ยิ่งในเรื่องของพระสงฆ์องค์เจ้า อย่าไปพูดให้ร้าย อาจเป็นหนทางแห่งบาปแห่งกรรม ที่เผลอกระทำเพียงเพราะมีอวิชา มีอคติ มีความต้องการให้เป็นอย่างนั้น อย่างนี้ ท่านจะเผลอสร้างกรรมโดยไม่รู้ตัว และจะเป็นกรรมที่ติดตัวเราไปทุกชาติภพ ที่อาจเห็นผลในชาตินี้ด้วยซ้ำ ขอฝากไว้เป็นข้อคิด เตือนสติ แล้วพบกันใหม่เดือนหน้า สวัสดีครับ
ดวงชะตาราศีเมษ (ผู้ที่เกิดระหว่างวันที่ ๑๓ เมษายน ถึงวันที่ ๑๓ พฤษภาคม)
เดือนแห่งการตั้งสติ ระมัดระวังตัว เพราะดวงชะตาเข้าสู่มุมอับ อาจมีเหตุที่ทำให้คุณคิดผิด ทำผิด และมีปัญหาเกิดขึ้นตามมา ต้องวางแผนชีวิตด้วยความรัดกุม หาโอกาสทำบุญสร้างกุศล เป็นมงคลที่น้อมนำให้ผ่านพ้นจากเรื่องร้ายทุกประการ ... ฟันธงครับ !!!
08 มีนาคม 2558
ดวงชะตาราศีพฤษภ (ผู้ที่เกิดระหว่างวันที่ ๑๔ พฤษภาคม ถึงวันที่ ๑๓ มิถุนายน)
เดือนแห่งความรุ่งโรจน์ในดวงชะตา หน้าที่การงานมีความมั่นคง เงินทองไหลมาเทมา บังเกิดโชคลาภ คิดสิ่งใดให้รีบทำ จะบังเกิดผลสำเร็จตามที่ปรารถนา... ฟันธงครับ !!!
08 มีนาคม 2558
ดวงชะตาราศีมิถุน (ผู้ที่เกิดระหว่างวันที่ ๑๔ มิถุนายน ถึงวันที่ ๑๔ กรกฎาคม)
เห็นได้ชัดเจนว่า เป็นเดือนแห่งความสุขและความสำเร็จ การคิด การพูด การอ่าน การเขียน มีราบรื่น นำโชคนำชัยมาสู่ตัวคุณ ตัวเองเป็นบ่อเกิดแห่งโชคลาภ การยิ้มแย้มแจ่มใส เสริมสง่าราศีให้มีโชคดีตลอดทั้งเดือน ... ฟันธงครับ !!!
08 มีนาคม 2558
ดวงชะตาราศีกรกฎ (ผู้ที่เกิดระหว่างวันที่ ๑๕ กรกฎาคม ถึงวันที่ ๑๖ สิงหาคม)
เดือนแห่งความเจริญก้าวหน้า สิ่งที่เป็นปัญหาและอุปสรรคเริ่มคลี่คลายลงไป คุณสามารถบริหารจัดการชีวิตให้ลงได้มากยิ่งขึ้น ขอเพียงคุณทำสิ่งต่าง ๆ ด้วยความตั้งใจ ทุ่มเทแรงกายแรงใจ จะเป็นพลังหนุนนำ ทำให้ได้รับความสุขและความสำเร็จ ... ฟันธงครับ !!!
08 มีนาคม 2558
ดวงชะตาลัคนาราศีสิงห์ (ระหว่างวันที่ 17 สิงหาคม - 16 กันยายน)
ในเดือนมีนาคม ดวงชะตามีทั้งเรื่องดีและร้าย คุณต้องไตร่ตรองและทบทวน การทำกิจกรรมต่าง ๆ ด้วยความรอบคอบ รัดกุม คุณต้องให้กำลังใจตัวเอง ในคราวเคราะห์ก็ยังมีโอกาสที่ดีเกิดขึ้น ขอให้คุณมีใจสู้ แล้วทุกอย่างจะดีเอง ... ฟันธงครับ !!!
08 มีนาคม 2558
ดวงชะตาราศีกันย์ (ผู้ที่เกิดวันที่ ๑๗ กันยายน ถึงวันที่ ๑๖ ตุลาคม)
ดวงชะตามีเคราะห์ภัย เป็นเดือนแห่งความตึงเครียดและความกดดัน คุณจะต้องตั้งสติ อย่าใช้อารมณ์ ที่สำคัญ คุณต้องเก็บเนื้อเก็บตัว อย่าไปพึ่งพาใคร อย่ายืมจมูกคนอื่นหายใจ ยึดมั่นอยู่บนหลักของศีลธรรมอันดี เรื่องร้ายจะกลับกลายเป็นดี ... ฟันธงครับ !!!
08 มีนาคม 2558
ดวงชะตาราศีตุลย์ (ผู้ที่เกิดระหว่างวันที่ ๑๗ ตุลาคม ถึงวันที่ ๑๕ พฤศจิกายน)
เป็นเดือนที่คุณต้องต่อสู้ การต่อสู้ จะทำให้ประสบความสำเร็จ ถึงแม้จะมีอุปสรรค มีปัญหาเกิดขึ้น ก็จะมีโอกาสดี ๆ มีโชคดีเกิดขึ้นด้วย ... ฟันธงครับ !!!
08 มีนาคม 2558
ดวงชะตาราศีพิจิก (ผู้ที่เกิดระหว่างวันที่ ๑๖ พฤศจิกายน ถึงวันที่ ๑๕ ธันวาคม)
ดวงชะตาเข้าสู่ภาวะที่ต้องตั้งสติ เป็นจังหวะที่ไม่ควรคิดหรือตัดสินใจอะไรรวดเร็ว ต้องวางแผนชีวิตด้วยความระมัดระวัง ที่สำคัญ คุณต้องคิดและทำในสิ่งที่ดี เป็นมงคลบุญกุศล ที่ทำให้คุณมีความสุขและความสำเร็จ ... ฟันธงครับ !!!
08 มีนาคม 2558
ดวงชะตาราศีธนู (ผู้ที่เกิดระหว่างวันที่  ๑๖ ธันวาคม ถึงวันที่ ๑๕ มกราคม)
ดวงชะตาของคุณที่เกิดในราสีธนูยังมีเหตุเภทภัย เป็นจังหวะที่มีเรื่องราว เกิดปัญหา ทำให้คุณผิดหวัง เสียใจ ไม่สบายใจ เป็นช่วงเวลาที่ควรเก็บเนื้อเก็บตัว อย่าไปสุงสิงกับใคร แล้วจะแคล้วคลาดจากภยันตรายทุกประการ ... ฟันธงครับ !!!
08 มีนาคม 2558
ดวงชะตาราศีมังกร (ผู้ที่เกิดระหว่างวันที่ ๑๖ มกราคม ถึงวันที่ ๑๒ กุมภาพันธ์)
ในเดือนมีนาคม ดวงชะตาอยู่ในจังหวะที่ก้าวไปข้างหน้า มีโอกาสได้รับเงินไม่คาดฝัน มีโอกาสได้รับฟังข่าวดี จึงเป็นช่วงเวลาที่ดวงชะตามีทั้งความสุขและความสำเร็จ เกิดความมั่นคง... ฟันธงครับ !!!
08 มีนาคม 2558
ดวงชะตาราศีกุมภ์ (ผู้ที่เกิดระหว่างวันที่  ๑๓ กุมภาพันธ์ ถึงวันที่ ๑๓ มีนาคม)
ในเดือนนี้ คุณมีกิจกรรมชีวิตมากมายหลายอย่าง เป็นจังหวะที่มีภาระหรือสิ่งที่ต้องทำ แต่ต้องอยู่บนพื้นฐานของการวางแผนที่รัดกุม คุณต้องพูดให้น้อย แล้วทำให้มาก ดวงชะตาจึงเป็นไปในทางที่ดี นำพามาซึ่งความเจริญรุ่งเรือง ... ฟันธงครับ !!!
08 มีนาคม 2558
ดวงชะตาราศีมีน (ผู้ที่เกิดวันที่ ๑๔ มีนาคมถึงวันที่ ๑๒ เมษายน)
ดวงชะตามีทั้งดีและร้ายสลับกัน ในช่วงครึ่งเดือนแรก เป็นช่วงจังหวะแห่งการวางแผนชีวิต ระมัดระวังในเรื่องของการคิดพูดอ่านเขียน พอเข้าสู่ช่วงครึ่งเดือนหลัง เริ่มมีโอกาสของความสำเร็จที่เกิดขึ้นได้ ... ฟันธงครับ !!!
08 มีนาคม 2558