ฟันธง 12 ราศี ประจำเดือน


ฟันธง 12 ราศี เดือนพฤศจิกายน 2558 โดย อ.ลักษณ์ เรขานิเทศ
๘ ปี บนเส้นทางศรัทธา สู่มหาบุญ"กฐินพระราชทาน"
วัดพระธาตุหริภุญชัย
       มีคำถามว่าทำไมผมต้อง ไปทำบุญวัดพระธาตุหริภุญชัย จ.ลำพูน ทุกๆอย่างล้วนมีเหตุ มีปัจจัยเกี่ยวข้อง ไม่ใช่ นึกคิดได้ตามใจตัวเองของแต่ละบุคคล ผมเริ่มต้นรู้จักท่านเจ้าคุณพระราชปัญญาโมลี เจ้าอาวาสวัดพระธาตุหริภุญชัย เจ้าคณะจังหวัดลำพูน ตั้งแต่ปี2550 เมื่อท่านยังเป็นเจ้าคุณชั้นสามัญที่"พระปิฎกคุณาภรณ์"และยังไม่ได้เป็นเจ้าอาวาสวัดพระธาตุหริภุญชัย ผมมาลำพูนด้วยศรัทธาในพระเเม่เจ้าจามเทวี ได้ทำหนังสือขอใช้สถานที่กับพี่นายกเทศมนตรี ประภัสร์ ภู่เจริญ ตรงลานหน้าอนุสาวรีย์ พระเเม่เจ้าจามเทวี ประกอบพิธีทำบุญทักษิณานุประทาน อุทิศถวายแด่ดวงพระวิญญาณ มีพิธีบวงสรวง โดยนิมนต์ท่านเจ้าคุณพระราชปัญญาโมลี ไปประกอบพิธี ผมจึงได้รู้จักท่าน นับตั้งแต่บัดนั้น
       ด้วยความคุ้นเคยผูกพัน ตั้งแต่แรกเห็น ที่ท่านมีเมตตาต่อผม มีการติดต่อกับท่านเรื่อยมา จนปี 2551 ท่านได้รับพระมหากรุณาธิคุณโปรดเกล้า เลื่อนเป็นเจ้าคุณชั้นราช ที่"พระราชปัญญาโมลี" ผมได้รับมอบหมายให้ไปถือพัดยศให้ท่าน จากวัดพระแก้ว มาที่วัดปากน้ำ วาระนั้นผมเป็นเจ้าภาพสร้างพระกริ่งถวายในพระนาม “กริ่งราชปัญญาโมลี" และนับแต่นั้นมา ผมได้รับเชิญให้ไปร่วมงานบุญแทบทุกวาระที่สำคัญของวัดพระธาตุหริภุญชัย ทั้งงานบุญสรงน้ำพระธาตุฯ , งานบุญสลากย้อม ฯลฯ และในปี 2556 ผมได้เป็นประธานจัดสร้าง "พระบรมรูปพระเเม่เจ้าจามเทวี ประทับนั่ง และ เทวรูปเทพพระราหูทรงครุฑ" สร้างถวายพระราชปัญญาโมลี ปัจจุบันประดิษฐานหน้าคณะสะดือเมือง ภายในวัดพระธาตุหริภุญชัย
       ในหลายปีที่ผ่านมา ผมได้ประชาสัมพันธ์ นำศรัทธาสาธุชน ไปสักการะพระธาตุหริภุญชัย เทพพระราหูทรงครุฑ ตลอดจนสิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในวัน จนได้ปัจจัยบูรณะ สร้างสิ่งต่างๆมากมาย เช่น อาคารที่ทำการเจ้าคณะจังหวัด ปรับภูมิทัศน์หน้าคณะสะดือเมือง ฯลฯ ชีวิตที่ได้เกี่ยวข้อง ผูกพัน ผูกบุญ มีรายละเอียดอีกมากมาย ที่ได้ร่วมทุกข์ร่วมสุข กับหลวงพ่อ จนมีศรัทธาที่ยิ่งใหญ่ จองเป็นประธานทอดกฐินพระราชทาน วัดพระธาตุหริภุญชัย ในปี 2558 นี้
       เส้นทางศรัทธานี้ยาวนานเกือบ10ปี ย่อมมีเรื่องราวให้จดจำมากมาย ล้วนเป็นความสุขในศรัทธา อิ่มในบุญ เกิดปราฏิหาริย์ ในบุญศรัทธา และจากนี้นับวันไปสู่มหามงคลบุญใหญ่ ที่เป็นมงคล ได้ทำบุญร่วมกับองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ใน "กฐินพระราชทาน" ได้ทำบุญกับเจ้าคุณพระราชปัญญาโมลี คณะสงฆ์ สามเณร ที่ได้รู้ได้ทราบ ได้เห็น ความมั่นคงในศรัทธา มาตลอดเกือบสิบปี มงคลบุญครั้งนี้ ยิ่งใหญ่ บริสุทธิ์
       บุญคือความสุข คือปาฏิหาริย์ของชีวิต คนมากมายถามถึงเรื่อง ความสุข โชคลาภ โชคดี การเปลี่ยนแปลงดวงชาตาชีวิต มันไม่มีทางเปลี่ยนแปลงหรือบังเกิดสิ่งดีๆใดๆได้เลย ถ้าไม่มี"บุญ"ถ้าไม่สร้าง ไม่สะสมบุญ ผมถึงได้ทำบุญ บอกบุญ เอาบุญมาแบ่งปัน ให้มีโอกาสร่วมในบุญกิริยามากมาย ด้วยเพราะ รู้ว่า"บุญมีปราฏิหารย์ และได้รับประสบสิ่งดีๆมากมายในบุญศรัทธา"ชีวิตผมไม่ได้โชคดีที่มีงาน มีชีวิตที่เกี่ยวข้องกับบุญ แต่ผมต่างหากที่ตั้งใจทำชีวิตให้มีภารกิจบุญ ทำบุญในทุกสถานะ สภาวะโอกาส ทำให้บุญเกิดขึ้นในทุกโอกาส ตั้งแต่ชีวิตอดอยากยากจน ตั้งแต่มีน้อยก็ทำน้อย ไม่เคยรอว่าให้มี ให้ไม่ลำบาก ให้ไม่เดือดร้อนแล้วค่อยทำ. ชีวิตจึงดำเนินมาด้วยความสุขความเจริญ ด้วยอานิสงค์แห่งผลบุญ. จนถึงทุกวันนี้ ครับ
       ในวาระอันเป็นมหามงคลของเทศกาลทอดกฐิน ผมจึงขอบอกบุญเรียนเชิญท่านทั้งหลายได้มีโอกาสได้ร่วมบุญในครั้งนี้ โดยสามารถโอนเงินร่วมบุญ ผ่านบัญชีธนาคารกรุงไท สาขาลำพูน ชื่อบัญชี กฐินพระราชทาน วัดพระธาตุหริภุญชัยลำพูน ปี 2558 บัญชีออมทรัพย์ เลขที่ 511-0-74815-2 หากท่านปรารถนาเป็นเจ้าภาพผ้าไตรสมทบ (จัดไว้ประมาณ 50ไตร) หรือเป็นหัวหน้าสายกฐิน เป็นกรรมการ รับมงคลที่ระลึก พระรอดหลวงหริภุญชัย ติดต่อสอบถาม ร่วมบุญได้โดยตรงที่ คณะสะดือเมือง วัดพระธาตุหริภุญชัย จ.ลำพูน โทร.082-620-2526 , 091-852-4124 ภาคกลาง ที่วัดเจ้าอาม บางขุนนนท์ โทร.02-424-0363 , 087-664-2244 และที่สถาบันพยากรณ์ศาสตร์ ถ.ลาดพร้าว โทร.02-938-2115-6 / 02-515-9222 กำหนดทอดกฐิน ในวันอาทิตย์ที่ 22 พฤศจิกายน 2558 ครับ ขอให้ทุกท่านจำเริญสุขด้วยบุญในทุกสถานทุกเมื่อเทอญ สาธุสาธุสาธุ