ความแตกต่างระหว่างลัคนาราศีเกิด และราศีเกิดตามวันที่เกิด

ความแตกต่างระหว่างลัคนาราศีเกิด และราศีเกิดตามวันที่เกิด

        เรื่องราศีเกิดที่เค้าต้องใช้วันที่ในการแบ่งราศีเพราะนักพยากรณ์ไม่ได้ทราบเวลาเกิดของคนที่อ่าน   คำพยากรณ์จึงต้องใช้วันที่ในการกำหนดแบ่งราศี แต่หากคุณต้องการทราบถึงลัคนาราศีเกิดคือต้องใช้วันที่เกิดเดือนเกิด  (มค.กพ.มีค)ปีพ.ศ.เกิด (ไม่ใช่ปีชวดฉลู..)และเวลาเกิดที่แน่นอนในการคำนวณลัคนาราศีเกิดซึ่งต้องใช้โปรแกรมคำนวณ  (ถ้าคุณทราบเวลาแบบประมาณคุณต้องกำหนดไปเลยว่ากี่โมงกี่นาทีเพราะเครื่องคำนวณไม่สามารถคำนวณเวลาเกิดแบบกว่าๆได้) หรือนักพยากรณ์อาชีพหรือสมัครเล่นที่ผูกดวงวางลัคนาได้เท่านั้น(หรือลองเข้าไปตรวจสอบลัคนาราศีเกิดของตัวเองได้ที่ www.thefuntong.com แต่ก็ต้องเข้าใจด้วยว่าโปรแกรมนี้อยู่ระหว่างปรับปรุงยังไม่ค่อยสมบูรณ์นัก) ซึ่งเมื่อคำนวณตามข้อมูลวันที่เกิดเดือนเกิด(มค.กพ.มีค)ปีพ.ศ.เกิด(ไม่ใช่ปีชวดฉลู..)และเวลาเกิดที่แน่นอนแล้ว ส่วนใหญ่ราศีเกิดจะเปลี่ยนไป (ยกเว้นคุณที่เกิดประมาณตี5.50-ประมาณ07.50 เพราะคุณเกิดพร้อมกับพระอาทิตย์ขึ้น ราศีเกิดกับลัคนาราศีเกิด จะเป็นราศีเดียวกัน หลังจากนั้น โดยประมาณทุก 2 ชม.จุดของราศี ที่เรียกว่า ลัคนา จะเปลี่ยนไปทีละราศี นั่นย่อมหมายความว่า คุณอาจจะมีราศีเกิด2ราศีคือราศีที่เกิดจากช่วงของวันที่เกิดและราศีเกิดที่เกิดจากช่วงของวันที่และ เวลาเกิด อย่างหลังนี้เรียกว่า “ลัคนาราศีเกิด” หรือจุดกำเนิด

     หากจะอ่านคำพยากรณ์ของผม ให้อ่านตามลัคนาราศีเกิด จะแม่นยำมากกว่า แต่หากอ่านคำพยากรณ์ของหมอดูท่านอื่น   แนะนำให้อ่านทั้ง 2 ราศี อันไหนแม่นหรือมีเรื่องราวเหตุการณ์ตรงกับตัวของเราให้ใช้แบบที่ตรงเป็นหลัก เพราะเราไม่รู้เลยว่า หมอดูแต่ละท่านพยากรณ์ตามราศีเกิดหรือลัคนาราศี

 ทำไมเมื่อผูกดวงทราบลัคนาราศีเกิดแล้ว ราศีตามวันที่เกิดคุณจึงเปลี่ยนไป..

          ตามหลักเกณฑ์ทางโหราศาสตร์ ดาว และ ดวง มาจากไหน ...? คำว่า ดาว มาจากดวงดาว หมายถึงดวงอาทิตย์และดาวนพเคราะห์ ได้แก่ ดาวพุธ ดาวศุกร์ โลก ดาวอังคาร ดาวพฤหัสบดี ดาวเสาร์ ดาวมฤตยู ดาวเนปจูน และดาวพลูโตเป็นดวงสุดท้าย รวมไปถึงดวงจันทร์ที่เป็นบริวาร ดวงดาวทุกดวงนี้ต่างก็เคลื่อนที่ไปบนเส้นสุริยวิถี เป็นวงกลมรอบพระอาทิตย์ ยกเว้นดาวราหู ดาวเกตุ   จากขอบฟ้าทางทิศตะวันออกผ่านไปทางขอบฟ้าทิศตะวันตก    

       ส่วนคำว่า “ดวง” หรือ “ดูดวง” มาจากการดูดวงดาว ให้นึกว่าโลกมนุษย์เป็นสัณฐานกลม และมีเส้นรอบวงของวงกลม ถ้าวัดจากจุดเริ่มต้นไปถึงจุดสุดท้ายของวงกลม วัดได้ 360 องศา เส้นรอบวงนี้ทางโหราศาสตร์ เรียกว่า จักรราศี และการแบ่งจักรราศีแบ่งเป็น 12 ราศี จากพื้นที่ของการเดินทางของโลกรอบพระอาทิตย์เป็นวงกลม 360 องศา เมื่อแบ่งเป็น 12 ราศี ในแต่ละราศีจะครองครองพื้นที่ 30 องศา 

         "ราศี” คือจุดของความสว่าง" ในจังหวะที่โลกโคจรไปรอบ ๆ ดวงอาทิตย์ เพราะดวงอาทิตย์เป็นศูนย์กลางแห่งจักรวาล ในขณะเดียวกันโลกก็หมุนรอบตัวเอง ในจังหวะที่วิถีการโคจรของโลกสัมพันธ์กับดวงอาทิตย์เช่นนี้ ทุก ๆ ช่วงเวลา 30 วัน จะผ่านไปในระยะเวลา 30 องศาโดยประมาณ โลกได้โคจรผ่านกลุ่มดาวใหญ่ต่าง ๆ 12 กลุ่ม ได้แก่กลุ่มดาวแพะคือราศีเมษ , กลุ่มดาววัวตัวผู้คือราศีพฤษภ , กลุ่มดาวคนคู่คือราศีมิถุน ,กลุ่มดาวปูคือราศีกรกฎ ฯลฯ  ไปจนครบรอบจักรราศี 12 กลุ่ม นี่คือคำตอบของคำว่า ราศี

       กล่าวคือ ราศีคือแสงสว่าง ณ ยามรุ่งอรุณของวันที่คุณเกิด ส่องมายังโลกมนุษย์ แสงสว่างนี้จะผ่านเงาของกลุ่มดาวหมวดแพะ วัว คนคู่ ปู.......เงาของกลุ่มดาวทั้ง 12 กลุ่ม ซึ่งคุณจะมีวันที่เกิด จังหวะของโลกโคจรรอบดวงอาทิตย์ ผ่านดาวกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งชัดเจน แสงพระอาทิตย์ที่ส่องมา กระทบของเงากลุ่มนั้นมาถึงโลก บังเกิดเป็นความสว่างในยามเช้า ประมาณเวลา 05.50-07.50 น. เมื่อคุณเกิดมาบนโลกนี้ คุณก็จะได้รับอิทธิพลของกลุ่มดาวนั้นๆเป็นราศีประจำตัว เพราะราศีคือความสว่างของแสงพระอาทิตย์ผ่านกลุ่มดาวตกต้องมายังโลกมนุษย์ นี่จึงเป็นที่มาของการเรียกว่า "ราศี" แต่คุณต้องไม่ลืมว่า โลกก็หมุนรอบตัวเองด้วย ดังนั้น จุดของราศีของคุณ จะเคลื่อนไปทุกประมาณ 2 ชม. เน้นย้ำว่า ประมาณ 2 ชม.เท่านั้น เพราะบางราศีก็ใช้เวลาชั่วโมงกว่าๆ

        นั่นย่อมหมายถึง คุณจะมีจุดเกิดใหม่ตามเวลาเกิดจริงของคุณ อันเรียกว่า ลัคนาราศีเกิด ซึ่งจะเป็นมุมของจุดเกิดอันแท้จริง เมื่อเทียบจากการโคจรของโลกรอบพระอาทิตย์ และโลกหมุนรอบตัวเอง ยกตัวเอย่างเช่น ผมเกิดวันที่ 1 กันยายน ซึ่งแน่นอนว่า ต้องเกิดราศีสิงห์ (ผู้ที่เกิดระหว่างวันที่ 17 สิงหาคม - 16 กันยายน คือชาวราศีสิงห์) เวลาเกิด 10.30 น.คำนวณตามเวลาเกิดแล้ว ตอนประมาณ 6-7 โมงเช้า ราศีเกิดคือสิงห์ แต่เวลาเกิดจริงคือ เวลาหลังจากเวลาพระอาทิตย์ขึ้น ผ่านไปแล้วจนถึง 10.30 จะได้ลัคนาจุดเกิดเป็นราศีตุลย์ ให้สังเกตง่าย ๆ คร่าว ๆ ว่า ถ้าใครเกิดตอนประมาณ 6 โมงเย็น ราศีเกิดคุณจะเคลื่อนไป 6 ราศี เช่น เกิดวันที่ 20 เมษายน แน่นอนต้องเป็นชาวราศีเมษ หากเกิดเวลา 18.00 น. ลัคนาราศีเกิดโดยประมาณจะอยู่ราศีตุลย์ มีคำถามว่า แล้วจะรู้ลัคนาราศีเกิดที่ชัดเจนได้อย่างไร??? คุณก็ต้องตรวจสอบจากโปรแกรมโหราศาสตร์สำเร็จรูป ซึ่งทางสถาบันพยากรณ์ศาสตร์กำลังปรับปรุงให้เสถียรที่ดี ดีที่สุด แม่นยำในการคำนวณที่สุดได้ที่ www.thefuntong.com หรือคุณต้องให้นักพยากรณ์มืออาชีพผูกดวงวางลัคนา

            การผูกดวงเพื่อหาลัคนาราศีเกิด
          คำว่า "ผูกดวง" แปลว่า การเอาวันที่เกิด เดือนเกิด พ.ศ.เกิดมาคำนวณหาความสัมพันธ์เพื่อหา "ลัคนาราศีเกิด" ไม่ใช่เอามาผูกด้วยเวทย์มนต์หรือเหตุผลอื่น ๆตามที่หลายคนเข้าใจ หรือคุณควรจะเรียนรู้ศาสตร์ด้านโหราศาสตร์เสียเลย จะได้เข้าใจไม่ต้องไปถามใคร โดยการหาลัคนาราศีเกิดอย่างแท้จริงและลึกซึ้งนั้น ละเอียดอ่อนลึกซึ้งและยุ่งยาก เพราะนอกจากจะรู้ลัคนาราศีเกิดตามเวลาเกิดแล้ว ยังจะรู้ได้อีกว่า ดาวประจำตัวและเทพประจำตัวของคุณนั้นคือดาวอะไรเทพองค์ไหน รู้ได้อีกว่า พื้นดวงชะตามีบุญมีวาสนามากน้อยเพียงใด ดาวทั้งหมดทุกดวงทำมุมอย่างไรกับจุดเกิดของคุณ และนี่ก็เป็นอีก 1 เหตุผลที่จะตอบคำถามของคุณว่า เกิดลัคนาเดียวกัน หรือเกิดราศีเดียวกัน ทำไมดวงชะตา ผลแห่งการเกิดขึ้นของเรื่องราวและเหตุการณ์ต่าง ๆ จึงไม่เหมือนกัน นั่นเป็นเพราะพื้นชะตาที่ต่างกันนั่นเอง

          ซึ่งนักพยากรณ์นักโหราศาสตร์ เขาจะรู้ได้ลึกซึ้งถึงแบบนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ปีพ.ศ.ที่แตกต่างกัน เท่ากับบอกถึงยุคและสมัย อิทธิพลของดาวบางดวงที่แตกต่างออกไป เช่น อ.ลักษณ์ เรขานิเทศ เกิดลัคนาราศีตุลย์ ปีพุทธศักราช 2514 ชีวิตก็จะแตกต่างจากคนที่มีลัคนาราศีตุลย์ แต่เกิดก่อน 2514 หรือหลัง 2514 จริงอยู่ครับถ้าดวงดีในเรื่องเงิน สำหรับชาวราศีตุลย์ในปีนี้ ยากยิ่งนักที่จะดีเท่ากับดวงชะตาของผม ซึ่งมีราศีตุลย์เหมือนกัน เพราะราศีตุลย์ในพื้นดวงของผม ในปี 2514 มีดาวพฤหัสบดีเป็นมหาจักรอยู่ในเรือนการเงิน ในปี 2555 ดาวพฤหัสบดีโคจรเล็งดวงชะตาเป็นราชาโชค แสดงถึงมีโชคลาภใหญ่ เป็นโอกาสที่จะเกิดขึ้น ดาวพฤหัสบดี แปลว่า องค์แห่งความรู้ บุญกุศล จะมาเป็นกำลังให้ผมมีโชคลาภ ร่ำรวย และดาวอังคาร ซึ่งเป็นดาวเจ้าเรือนการเงินในพื้นชะตาเดิม ได้ตำแหน่งเป็นมหาอุจจ์ ราศีมังกร แปลว่า มีบุญวาสนาเดิมที่จะมีทรัพย์ ร่ำรวยมีฐานะในชาติในภพนี้ ถ้าเป็นคนขยันและต่อสู้ชีวิต นี่คือการเจาะลึกดูแบบละเอียดจากพื้นชะตาเดิม และต้องดูเป็นการส่วนตัว จะดูแบบรวม ๆ ไม่ได้ และคุณไม่ต้องมาถามว่า คุณจะรู้บ้างได้อย่างไร ??? นั่นย่อมหมายถึง คุณจะต้องมาเรียนรู้เรื่องราวทางโหราศาสตร์ ด้วยตัวคุณเอง จนคุณสามารถอ่านพื้นชะตาคุณเองได้ ซึ่งก็ไม่ยากเย็นแสนเข็ญถ้าคุณตั้งใจ 

         และตัวผมเองก็ไม่ได้มีเวลาที่จะมานั่งตรวจดวงชะตาให้กับใครแบบนี้มากนัก คุณจึงต้องยอมรับการพยากรณ์โดยภาพรวม ๆ ที่จะเกิดขึ้นในแต่ละปี ซึ่งบางทีมันก็ไม่ได้ร้ายอย่างที่ทายหรือดีที่สุดอย่างที่คุณฝันและปรารถนา เพราะพื้นดวงชะตาและพื้นวาสนาของคุณทุกคนแตกต่างกันแม้ว่าจะอยู่ในราศีเดียวกัน

หมายเหตุ  หากใครหลายคนต้องการทราบลึกกว่านี้ คุณต้องถามตัวเองว่า

      1. คุณจะรู้ไปทำไม??? ให้เป็นหน้าที่ของนักพยากรณ์ ที่เค้าต้องใช้เวลาเรียนรู้มาเป็นผู้ตอบปัญหาของคุณจะดีกว่า

      2. หากคุณต้องการดูดวงได้ด้วยตนเอง หากมีเวลา และสนใจที่จะเรียนรู้โหราศาสตร์ ผมเปิดสอนโหราศาสตร์ออนไลน์ ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย ให้คุณสมัครเรียนได้ที่ ที่ www.thefuntong.com คุณจะได้รู้คำตอบที่คุณสงสัย

      หากต้องการทราบลัคนาราศีเกิดกับนักพยากรณ์ เรามีทีมงานนักพยากรณ์โหรฟันธง โทรเข้าคุยไปเช็คดูดวงแบบละเอียดได้ที่เบอร์ 1900 111 030 (นาทีละ 15 บาท) คุณก็จะรู้ดวงชะตาของคุณแบบเจาะลึกเข้าไปอีก

ข้อมูลโดย อ.ลักษณ์ เรขานิเทศ
บันทึกวันที่ 29 ธันวาคม 2554